Du học nghề Hàn Quốc – cơ hội nào cho du học sinh lớn tuổi?

Hàn Quốc là một trong số những quốc gia có nền giáo dục được đánh giá tốt. Đây cũng là quốc gia được nhiều du học sinh săn đón. Du học nghề Hàn Quốc là hình thức du học đang được nhiều người quan tâm. Du học nghề tại Hàn Quốc theo diện visa D4-6 là gì? Hình thức du học này có những lợi ích nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Giới thiệu du học nghề Hàn Quốc theo diện visa D4-6

1.1. Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Visa du học nghề Hàn Quốc còn được gọi là visa D4-6, là loại visa được cấp cho sinh viên quốc tế bởi một trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề tại Hàn Quốc. Sinh viên đăng ký nhập học với một nghề tự chọn đang được giảng dạy tại trường.

Thời gian du học theo hình thức này được rút ngắn so với hệ đại học chính quy. Chương trình học được tinh giản để sinh viên không cảm thấy nặng nề. Khi theo học, du học sinh sẽ được đào tạo kiến thức, thực tập và nhận lương từ đơn vị thực tập.

Điều kiện để ứng tuyển visa du học nghề Hàn Quốc D4-6 được đánh giá là không quá khó. So với visa du học chính quy D2, hình thức D4-6 có tỷ lệ đậu cao hơn. Nếu visa hết hạn trong quá trình học tập, du học sinh có thể nộp hồ sơ xin gia hạn ngay tại ngôi trường đang theo học.

1.2. Điều kiện du học nghề Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc các nghề với visa D4-6 cực kỳ dễ, bạn chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Đối tượng du học nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp 1 trong số những hình thức giáo dục sau: THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Bằng tốt nghiệp chưa quá 3 năm tính từ thời điểm nộp hồ sơ.
 • Phải có 1 trong các loại bằng tốt nghiệp sau: THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 và Sejong 2 trở lên.
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.
 • Sức khỏe sinh viên tốt, không mắc HIV.
 • Du học sinh không mang quốc tịch Hàn Quốc và tiền án tiền sự.

1.3. Những ngành nghề được đào tạo theo diện học nghề tại Hàn

Hình thức du học nghề Hàn Quốc đã và đang được triển khai rộng rãi. Các ngành nghề có thể theo học cũng đa dạng. Sinh viên có thể chọn một trong những ngành sau:

 • Cơ khí – Công nghệ ô tô.
 • Nấu ăn: Sinh viên chọn lựa nền ẩm thực muốn theo đuổi (lưu ý: không nhận trường hợp bị viêm gan B hoặc bệnh truyền nhiễm hô hấp).
 • May mặc gồm: thiết kế quần áo, gia công, giám sát quy trình sản xuất.
 • Điện tử: Sửa chữa, thiết kế, giám sát quy trình.
 • Y tá, điều dưỡng.
 • Gia công phần mềm.

 • Quản lý khách sạn.
 • Làm đẹp: Spa, trang điểm, nail…
 • Thi công xây dựng.
 • Nông nghiệp hữu cơ: tìm hiểu các phương pháp nuôi trồng, sản xuất và canh tác.
 • Nuôi trồng và chế biến thủy sản.

2. Ưu và nhược điểm khi du học nghề Hàn Quốc

2.1. Thời gian học ngắn

Như đã nói ở trên, chương trình du học nghề Hàn Quốc có thời gian đào tạo ngắn hơn hệ chính quy đại học. Thông thường, sinh viên chỉ mất khoảng 2-3 năm để hoàn thành chương trình. Trong quá trình học, khi tìm được cơ hội thực tập, sinh viên hoàn toàn được trả lương theo quy định.

Khoảng thời gian học tập này, sinh viên vừa có thể lấy được chứng chỉ nghề, vừa trau dồi tiếng Hàn và có thêm kinh nghiệm làm việc. Cũng vì ưu điểm này mà nhiều sinh viên chọn hình thức du học nghề thay vì du học đại học chính quy.

2.2. Ngành học có tính thực tiễn cao

Nếu như bậc đại học chú trọng đào sâu vào kiến thức học thuật, bậc học nghề lại chú tâm vào kiến thức thực tế và thực hành. Những ngành nghề được giảng dạy cũng có tính thực tiễn cao và đang được ưa chuộng tại Hàn.

Ngành kỹ thuật, công nghệ, cơ khí là một trong những lĩnh vực hàng đầu tại Hàn Quốc. Vì xứ sở này đang đẩy mạnh đầu tư phát triển lĩnh vực này nên mức lương rất cao. Số lượng lao động được tuyển dụng trong một năm cũng rất ca. Đây cũng là ngành học dễ định cư nhất ở Hàn.

Ngoài ra, ngành Y khoa cũng là cánh cửa thay đổi tương lai cho nhiều sinh viên. Ngành này cần rất nhiều nhân sự giỏi làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. Các công ty dược phẩm cũng thường xuyên chiêu mộ nhân sự học điều dưỡng và y dược.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang dần trở nên khắn khít. Hàn Quốc cũng tạo nhiều cơ hội làm việc cho người Việt. Sinh viên chỉ cần chăm chỉ học tập và thực tập thì cơ hội nghề nghiệp rất cao.

2.3. Cơ hội việc làm rộng mở

Hàn Quốc là một trong những cường quốc lớn mạnh tại Châu Á. Nền kinh tế tại Hàn không ngừng lớn mạnh. Đất nước này luôn tung ra các chính sách đãi ngộ để chiêu mộ người tài đến làm việc. Do đó, cơ hội làm việc tại Hàn Quốc dành cho người ngoại quốc và du học sinh luôn đa dạng. Nhiều công ty và tập đoàn lớn tại Hàn cũng thường xuyên tuyển dụng những lao động nước ngoài. Các chính sách đại ngộ và mức lương tại các công ty, doanh nghiệp Hàn vô cùng hấp dẫn.

Chính vì thế, du học sinh tại Hàn không cần lo lắng về vấn đề việc làm. Và việc định cư lâu dài tại đất nước này là hoàn toàn có khả năng nếu bạn làm việc tốt và không vi phạm pháp luật.

2.4. Có cơ hội chuyển sang visa E7

Từ cuối năm 2019 trở đi, các trường nghề đã cam kết về khả năng chuyển sang visa E7 (loại visa dành cho lao động có tay nghề cao với quyền lợi được bảo lãnh người thân sang định cư và làm việc tại Hàn Quốc).

du học nghề hàn quốc muốn chuyển sang visa E7
Du học sinh diện visa D4-6 hoàn toàn có thể chuyển sang visa E7

Sinh viên muốn chuyển sang loại visa này chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tỉ lệ lên lớp sau khi hoàn thành toàn bộ khóa học là 90%.
 • Đạt chứng nhận hoàn thành dự án xã hội tổng hợp cấp 4 trở lên.
 • Đạt chứng chỉ quốc gia về ngành học tương đương.

3. Nhược điểm khi đi du học nghề Hàn Quốc

3.1. Bắt buộc có chứng chỉ TOPIK hoặc KLAT

Không giống như visa hệ tiếng D4-1, sinh viên muốn du học nghề Hàn Quốc cần có chứng chỉ TOPIK 2 hoặc Sejong 2 mới được nộp hồ sơ xét visa D4-6. Kỳ thi này không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Bạn chỉ cần chăm chỉ rèn luyện tiếng Hàn ít nhất 3 tháng là đã có cơ hội giành được các chứng chỉ này. Ôn luyện tiếng Hàn tại trung tâm sẽ giúp bạn có cơ hội đạt chứng chỉ cao hơn. Vì các trung tâm sẽ hỗ trợ làm bài thi thử và đăng ký thi thật.

3.2. Học phí đắt đỏ

Chi phí du học nghề Hàn Quốc không hề rẻ. Tổng chi phí du học nghề cao hơn du học học tiếng Hàn nhiều lần. Mức học phí trung bình rơi vào khoảng 143 triệu đồng/năm.

Mức học phí cao vì đặc thù của chương trình dạy nghề là vừa học vừa thực hành. Do đó, quá trình học cần nhiều thiết bị và thực hành thực tế. Các trường phải trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị học tập cần thiết. Một số ngành học cần phải tham quan thực tế nên chi phí sẽ cao hơn.

du học nghề hàn quốc có học phí cao
Du học nghề Hàn Quốc có học phí cao

Ngoài học phí, du học sinh còn phải trả tiền kí túc xá hoặc tiền thuê phòng. Chi phí này dao động từ 10 – 20 triệu đồng/6 tháng. Nếu theo học ở những thành phố lớn nằm gần trung tâm, mức phí này có thể lên đến 35 – 40 triệu đồng/6 tháng.

3.3. Số lượng trường và học bổng còn hạn chế

Trên thực tế, Hàn Quốc không có nhiều trường nghề đạt yêu cầu về cơ sở vật chất và tư cách pháp nhân để đào tạo hệ nghề. Nếu chọn sai trường, sinh viên sẽ không được bảo lãnh visa và công nhận văn bằng. Vì số lượng trường ít nên sinh viên không có nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, học bổng dành cho hình thức du học này cũng còn hạn chế. Sinh viên sẽ không được hỗ trợ nhiều về mặt tài chính.

4. Cách xin visa D4-6 du học nghề Hàn Quốc

4.1. Nơi nộp hồ sơ xin visa du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6

Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội:

Những bạn có địa chỉ thường trú từ Đà Nẵng trờ về Bắc sẽ nộp hồ sơ tại đây.
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-4-3771-0404
Fax: 84-4-3831-6834)
Liên hệ khẩn cấp: 84-90-341-3271 / 84-90-462-5515
E-mail: korembviet@mofa.go.kr

du học nghề hàn quốc xin visa tại đâu
Địa chỉ xin visa du học nghề Hàn Quốc

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh:

Chỉ giải quyết những trường hợp có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trờ vào:
Địa chỉ: 107 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tổng đài tự động: +84-(0)8-3822-5757 / Nhân viên tư vấn: +84-(0)8-3824-8531
Phòng Visa: +84-(0)8-3824-3311
Fax: +84-(0)8-3822-5750
Hộ chiếu/ Hợp pháp hóa Lãnh sự: +84-(0)8-3829-1207
Visa: +84-(0)8-3823-0251
Email: hcm02@mofa.go.kr
Website: http://vnm-hochiminh.mofa.go.kr

4.2. Hồ sơ du học nghề Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Bộ hồ sơ xin visa du học nghề Hàn Quốc cần những loại giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân bản gốc và bản sao của người xin visa.
 • Sổ hộ khẩu bản photo vẫn công chứng còn hiệu lực.
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban Nhân dân Phường xã đang thường trú.
 • Giấy tờ chứng minh không tiền án tiền sự do Công an địa phương cấp và có dấu xác nhận.
 • Bản gốc bằng và học bạ trung học phổ thông hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học.
 • 16 ảnh 4×6 nền trắng phù hợp với yêu cầu xin visa.
 • Hộ chiếu còn thời gian sử dụng, nên làm hộ chiếu mới nếu thời gian ít hơn 8 tháng.
 • Chứng minh nhân dân của phụ huynh, người bảo lãnh (photo công chứng).
 • Sổ tiết kiệm 5.000 – 10.000 USD, tùy vào yêu cầu của trường mà thay đổi cho phù hợp. Thời gian đóng tiền vào tài khoản tiết kiệm tối thiểu 6 tháng.
du học nghề hàn quốc cần chuẩn bị thủ tục gì
Du học nghề Hàn Quốc cần chuẩn bị thủ tục gì?

Sinh viên xin visa du học nghề có thể nhờ các trung tâm trung gian uy tín hỗ trợ. Trung tâm sẽ giúp chuẩn bị hồ sơ để đẩy nhanh quá trình xét duyệt visa.

4.3. Quy trình xin visa D4-6 gồm những bước nào?

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về visa D4-6 hoặc nhờ sự trợ giúp của các công ty tư vấn du học uy tín. Chọn trường và ngành học yêu thích để chuẩn bị xin visa.

Bước 2: Ôn luyện tiếng Hàn trong khoảng 3 tháng để hoàn thành chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 2.

Bước 3: Làm thủ tục và hồ sơ xin visa D4-6 để nhập học nghề tại Hàn Quốc.

Bước 4: Sau khi hoàn thành khóa học nghề ở Hàn, bạn có thể nhờ trung tâm tư vấn để xin chuyển đổi sang visa D10. Loại visa này sẽ giúp sinh viên mới ra trường có cơ hội tiếp tục được ở lại làm việc tại Hàn Quốc trong 2 năm.

Bước 5: Trong quá trình làm việc tại Hàn Quốc sau khi ra trường và bạn cần nỗ lực để khẳng định tay nghề và trách nhiệm trong công việc. Sau khi thể hiện tốt trong công việc, bạn có thể xin chuyển đổi từ visa D10 sang visa E7 để tiếp tục làm việc.

Tóm lại là, du học học nghề Hàn Quốc là hình thức mang đến nhiều lợi ích và là lựa chọn sáng suốt cho tương lai. Tuy nhiên, cách thức du học này lại khá tốn kém về mặt chi phí. Do đó, người đi du học cần chuẩn bị kỹ càng về mặt kinh tế. Hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên, nếu muốn tìm hiểu thêm về các hình thức du học Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *