Du học Hàn Quốc 2022 – những điều sinh viên cần biết

du học hàn quốc trung tâm hàn ngữ sejong

Hàn Quốc là đất nước với nền giáo dục phát triển với hàng trăm trường đại học nổi tiếng. Đây cũng là một trong những quốc gia hàng đầu về khả năng cạnh tranh giáo dục và thành tích học tập. Vì vậy, du học Hàn Quốc luôn được nhiều sinh viên trên thế giới quan tâm.

Vậy chi phí du học tại Hàn Quốc là bao nhiêu? Cách xin học bổng du học Hàn Quốc có khó không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chi phí du học Hàn Quốc

Chi phí du học tại Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào chương trình sinh viên theo đuổi. Tuy nhiên, tổng chi phí sẽ thấp hơn hình thức du học tại Mỹ, Anh hay Nhật Bản.

 • Với hệ đại học, mức học phí mỗi học kỳ sẽ dao động từ 40 triệu đồng đến 200 triệu đồng.
 • Với hệ sau đại học, chi phí dao động từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng mỗi học kỳ.
du học hàn quốc tốn bao nhiêu chi phí
Du học Hàn Quốc tốn bao nhiêu chi phí?

Trường công lập sẽ có mức học phí rẻ hơn trường tư thục. Những trường nằm ở xa trung tâm hoặc ít nổi tiếng cũng có mức chi phí phải chăng hơn.

Về chi phí sinh hoạt, sinh viên du học Hàn Quốc có thể chọn ở ký túc xá để tiết kiệm chi phí. Sinh viên sẽ phải đóng tiền thuê ký túc xá trong vòng 6 tháng, trung bình từ 11 triệu đồng đến 16 triệu đồng.

Nếu thuê trọ, chi phí này sẽ cao hơn, trung bình từ 4,5 triệu đồng đến 9 triệu đồng mỗi tháng (chưa bao gồm điện nước). Ngoài ra, sinh viên du học Hàn Quốc còn phải chi trả thêm các chi phí sau:

 • Phí di chuyển: 500 nghìn đồng – 800 nghìn đồng/tháng.
 • Phí wifi: 500 nghìn đồng – 700 nghìn đồng/tháng.
 • Chi phí ăn uống: 3 triệu đồng – 6 triệu đồng/tháng.
 • Bảo hiểm y tế: 400 nghìn đồng – 500 nghìn đồng/tháng
 • Phí mua sắm dụng cụ học tập.

Ngoài ra, nếu sinh viên muốn du học Hàn Quốc ở những trường thuộc TOP 3 thì phải đặt cọc số tiền là 10.000$ tại Ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam. Số tiền này sẽ được đóng băng tại ngân hàng. Sinh viên sẽ được rút hai lần sau khi nhập cảnh vào Hàn, mỗi lần rút tiền cách nhau 6 tháng.

2. Học bổng du học Hàn Quốc dành cho sinh viên Việt Nam

Hiện nay, Hàn Quốc đã triển khai nhiều loại học bổng để sinh viên có cơ hội học tập và phát triển. Con đường du học Hàn Quốc đã trở nên dễ dàng dàng hơn.

 • Học bổng trao đổi sinh viên (Global Korea Scholarship): Đây là hình thức học bổng giúp sinh viên có cơ hội du học ngắn hạn. Sinh viên sẽ đến Hàn Quốc học tập trong vòng 4 – 8 tháng tùy theo quy định của học bổng. Loại học bổng này bao gồm: phí sinh hoạt, vé máy bay khứ hồi, trợ cấp chỗ ở và đi lại.
 • Học bổng từ Chính phủ Hàn Quốc: Đây là loại học bổng du học Hàn Quốc được nhiều sinh viên quan tâm và nộp đơn nhất. Mỗi năm, Chính phủ sẽ hỗ trợ 170 suất học bổng cho hệ cử nhân và 700 suất dành cho hệ cao học. Mức trợ cấp học bổng từ 30% – 100% chi phí học tập ở quốc gia này.
 • Học bổng từ các trường đại học tư thục: Đây là học bổng do các trường tự hỗ trợ và cấp cho sinh viên đủ điều kiện. Mức trợ cấp dao động từ 40% – 100% học phí.
 • Học bổng từ các trường Đại học công lập: Cũng như các trường tư thục, những trường công lập cũng khuyến khích sinh viên bằng chính sách học bổng.
du học hàn quốc học bổng dành cho sinh viên quốc tế
Các loại học bổng dành cho sinh quốc tế khi muốn du học Hàn Quốc

Làm sao để nhận được học bổng du học Hàn Quốc? Sinh viên muốn nhận được học bổng cần phải có thành tích tốt. Sau đây là những điều kiện cơ bản để nhận học bổng tại Hàn Quốc:

 • GPA tối thiểu phải đạt 7,0.
 • Hoạt động ngoại khóa tích cực.
 • Có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, đóng góp trong học tập.
 • Năng nổ tham gia các kỳ thi.
 • Có giấy chứng nhận ngoại ngữ là lợi thế.
 • Được viết thư giới thiệu ấn tượng.

Ngoài những tiêu chí này, mỗi loại học bổng sẽ cần những yếu tố khác như: độ tuổi, quê quán, ngành học… Sinh viên cần tìm hiểu thật kỹ quy định và điều kiện để nhận học bổng trước khi nộp hồ sơ.

3. Du học Hàn Quốc có được làm thêm không?

Khi đi du học Hàn Quốc, nhiều sinh viên quan tâm đến việc có được làm thêm hay không. Vì hầu hết du học sinh đều có mong muốn tìm việc làm để phụ giúp kinh tế cho gia đình. Hàn Quốc là quốc gia luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có cơ hội làm thêm khi đi du học.

Tuy nhiên, việc làm thêm phải đảm bảo đúng luật pháp để tránh rủi ro. Sau đây là những điều cần biết nếu muốn làm thêm tại Hàn.

du học hàn quốc điều kiện làm thêm
Điều kiện làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

3.1. Đối tượng và điều kiện được phép làm thêm

Sinh viên quốc tế ở Hàn Quốc lưu trú theo hệ visa D-2 hoặc đào tạo tổng hợp D-4, cần đủ những điều kiện dưới đây nếu muốn làm thêm:

 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Phải đăng ký địa chỉ nơi làm thêm và chỉ được làm thêm tại nơi đã đăng ký. Nếu sinh viên làm việc tại nơi không giống với địa chỉ đã đăng ký sẽ bị coi là bất hợp pháp.
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú.

Chưa hết, sinh viên cần đảm bảo đáp ứng năng lực Topik như sau:

 • Với sinh viên hệ D-2: Sinh viên năm 1 và năm 2 cần đạt Topik 3 trở lên; sinh viên năm 3,4 và cao học cần có Topik 4 trở lên.
 • Với sinh viên hệ D-4-1: Đạt chứng chỉ Topik cấp 2 trở lên.
 • Với sinh viên hệ D-2-1: Đạt chứng chỉ Topik cấp 3 trở lên.

>>> Tham khảo:

Trung tâm dạy tiếng Hàn uy tín tại Hà Nội

du học hàn quốc điều kiện để đi làm thêm
Sinh viên muốn làm thêm cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, sinh viên cũng cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Với sinh viên hệ D-4: Chỉ được làm thêm sau khi đã học hết 1 kỳ học (tức 6 tháng sau khi bắt đầu chương trình học năm 1). Sinh viên còn phải đạt tỷ lệ chuyên cần trên 90%.
 • Với sinh viên hệ D-2: Pháp luật không quy định thời gian bắt đầu làm thêm. Sinh viên có thể đi làm thêm ngay khi bắt đầu nhập học.
 • Với hệ D-4: Quy định sinh viên phải có điểm trung bình kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên mới được phép làm thêm.

3.2. Xử phạt trường hợp làm thêm trái phép

Trong trường hợp không được cấp phép làm thêm nhưng vẫn đi làm, sinh viên du học Hàn Quốc sẽ bị cưỡng chế và trục xuất khỏi Hàn Quốc. Hoặc sinh viên sẽ bị trục xuất về nước và có thể nhận mức phạt tối đa 3 năm tù hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW.

du học hàn quốc pháp luật xử phạt trường hợp làm thêm trái phép
Du học sinh làm thêm trái phép sẽ bị xử phạt

Hàn Quốc rất khắt khe trong vấn đề lưu trú và làm thêm. Nhiều sinh viên đã bị đóng dấu trục xuất về nước vì không tuân thủ theo quy định làm thêm. Vì thế, sinh viên cần tìm hiểu điều kiện được đi làm thêm với diện visa đang có. Ngoài ra, sinh viên cũng cần làm thủ tục để được xét duyệt đi làm. Vì Hàn Quốc thường tổ chức truy quét giấy phép làm thêm với lao động và sinh viên quốc tế.

Trường hợp bị trục xuất sẽ không thể tiếp tục du học Hàn Quốc và khó có cơ hội quay lại đất nước này. Do đó, việc tuân thủ luật pháp là điều cần thiết.

3.3. Du học Hàn Quốc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Du học sinh học tiếng và có visa D-4-1 hoặc D-2, D-2-1:

 • Đủ điều kiện Topik: 20 – 25 tiếng trong tuần; trong một học kỳ có thể đi làm thêm tại tối đa 2 nơi. Muốn làm tối đa 25 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
 • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 10 tiếng/tuần và 10 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật

Du học sinh D-2-3 (thạc sĩ), D-2-4 (tiến sĩ) hệ cao học:

 • Đủ điều kiện Topik: 30 – 35 tiếng trong tuần. Muốn làm tối đa 35 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
 • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 15 tiếng cho cả tuần và 15 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Số tiếng trên là thời gian làm thêm tối đa được giới hạn cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật, kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm

Một năm là thời gian mà du học sinh người nước ngoài được phép đi làm thêm ở Hàn Quốc trong phạm vi thời gian lưu trú.

Tuy nhiên có thể tiếp tục được gia hạn thêm trong thời gian còn theo học.

3.4. Các lĩnh vực được phép làm thêm ở Hàn Quốc

 • Công việc có liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang theo học.
 • Công việc hướng dẫn giảng dạy giao tiếp tiếng nước ngoài (Chỉ cho người có đầy đủ năng lực giảng dạy giao tiếp) tại các cơ sở giáo dục như các trung tâm ngoại ngữ tư nhân.
du học hàn quốc công việc được phép làm thêm
Du học sinh làm thêm theo danh sách các công việc được cho phép
 • Công việc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ của du học sinh như: Nhân viên hỗ trợ sự kiện, thu ngân, phụ giúp bán hàng tại Hội trại tiếng Anh/Trung/Nhật/Việt,…
 • Công việc gắn với những hoạt động nghiên cứu mang tính tạm thời như: Thông dịch – biên dịch, chỉnh lý sắp xếp sách trong thư viện, chăm sóc môi trường trong khuôn viên trường học, trợ lý nấu nướng, trợ lý văn phòng, dự án tại phòng nghiên cứu có liên quan tới việc học tập và nghiên cứu của bản thân, trợ giảng tạm thời, hỗ trợ thực nghiệm,…
 • Công việc lao động đơn giản không vi phạm các lĩnh vực giới hạn nghề nghiệp.

3.5. Các lĩnh vực không được phép làm thêm ở Hàn Quốc

 • Các công việc vi phạm pháp luật như đòi nợ thuê; mua vui tại các quán rượu, quán xá tiêu khiển…
 • Công việc tại các Viện nghiên cứu hay khu công nghiệp công nghệ cao có quy định hạn chế tuyển dụng vì lý do bảo mật công nghệ.
 • Công việc thuộc danh mục hạn chế do Bộ trưởng Bộ tư pháp xác nhận hay những hoạt động không phù hợp với thân phận của học sinh.

Ngoài ra, theo luật mới từ 1/9/2017 với một số ngành đặc thù, du học sinh theo diện visa D-2 và D-4 bị cấm hoàn toàn việc làm thêm ở lĩnh vực sản xuất chế tạo. Còn ở các lĩnh vực khác, du học sinh Hàn Quốc vẫn có thể được tìm công việc làm thêm miễn không vi phạm pháp luật

4. Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đã giúp sinh viên có cái nhìn rõ ràng hơn về hình thức du học Hàn Quốc. Du học sinh Hàn Quốc cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ nhập học và xin visa du học. Nếu cần thiết, sinh viên có thể nhờ các trung tâm tư vấn du học hỗ trợ. Ngoài hình thức du học hệ đại học chính quy, sinh viên có thể tham khảo hình thức du học nghề Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *