Bảng chữ cái tiếng Hàn có dễ học hay không?

bang-chu-cai-tieng-han-trung-tam-han-ngu-sejong

Bảng chữ cái tiếng Hàn có dễ học hay không? Câu trả lời là dễ. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập là có thể ghi nhớ, viết và đọc bảng chữ cái chỉ trong vòng 1-2 ngày. Sau đây là cách học bảng chữ cái tiếng Hàn cho người mới bắt đầu.

1. Tìm hiểu về lịch sử của bảng chữ cái tiếng Hàn

1.1. Bảng chữ cái tiếng Hàn được ra đời như thế nào?

Bảng chữ tiếng Hàn Quốc còn có tên gọi khác là Hangul hoặc Hangeul. Bảng chữ cái này được nhà vua Sejong phát minh vào năm 1443. Trước khi Hangul ra đời, ngôn ngữ Hàn Quốc đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ tiếng Trung Quốc. Do đó, chữ Hàn sử dụng các ký tự Trung Quốc cổ điển phức tạp (Hanja) để làm cách viết chính.

Vào thời điểm ấy, sự không đồng nhất giữa cách nói và viết đã khiến tỷ lệ mù chữ tăng cao ở Hàn Quốc. Bảng chữ cái tiếng Hàn của vua Sejong đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều. Khi nhà vua giới thiệu bảng chữ cái rộng rãi đến toàn dân. Tỷ lệ biết chữ đã cải thiện đáng kể, người dân có thể tự do sáng tác bằng ngôn ngữ riêng của Hàn.

Bảng chữ cái tiếng hàn do vua Sejong sáng tạo nên
Bảng chữ cái tiếng Hàn do vua Sejong sáng tạo nên

Hangul có đặc điểm tương tự như bảng chữ cái tiếng Anh khi được đánh vần bằng các chữ cái riêng lẻ. Bảng chữ cái tiếng Hàn Hangul cũng giống tiếng Việt khi có cách đọc ghép âm. Với hình dung đơn giản và các âm tiết có tổ chức, Hangul là một hệ thống chữ viết khoa học dễ đọc và hiệu quả, giúp tiếng Hàn trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để học trên thế giới hiện nay.

1.2. Tại sao Ngày Hangul lại quan trọng?

Sự ra đời của Hangul là dấu mốc lớn trong lịch sử Hàn Quốc. Do đó, vào ngày 9 tháng 10 hàng năm, Ngày Hangul được tổ chức. Đây là dịp để kỷ niệm sự phát minh và công bố của bảng chữ cái tiếng Hàn.

Ngày nay, trong tâm trí của người dân đất nước này, Ngày Hangul mang ý nghĩa to lớn. Đó là ngày để ghi nhớ công lao của vua Sejong, sự sang trang của lịch sử và lịch sử lâu đời của Hangul.

bảng chữ cái tiếng hàn ngày hangul
Ngày chữ Hàn hay Ngày Hangeul rất quan trọng tại Hàn Quốc

Trong quá khứ, đã có thời điểm Hangul đã gần như bị xóa khỏi lịch sử. Trong Thế chiến thứ hai, khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, người dân Hàn Quốc bị cấm nói tiếng Hàn, và việc xuất bản tất cả các cuốn sách về tiếng Hàn đều bị cản trở. Tuy nhiên, những người dân Triều Tiên kiên cường đã bí mật nói tiếng địa phương và nói tiếng Hàn trong những năm dài khó khăn cho đến khi Hàn Quốc giành được độc lập thành công.

Vào Ngày Hangul, nhiều sự kiện khác nhau được tổ chức trên khắp Hàn Quốc để quảng bá lịch sử của ngôn ngữ và văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Nhiều người đến thăm bảo tàng King Sejong ở Seoul để kỷ niệm ngày này.

2. Tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Hàn

Tiếng Hàn có 19 phụ âm và 21 nguyên âm. Khi kết hợp cách phát âm của các phụ âm và nguyên âm, bạn sẽ biết cách đọc một từ hoàn chỉnh. Khi đã thuộc cách đọc bảng chữ cái tiếng Hàn, bạn vẫn sẽ biết cách phát âm từ vựng dù không biết nghĩa của từ.

2.1. Phụ âm tiếng Hàn

Nhiều phụ âm tiếng Hàn có cách phát âm tương tự như tiếng Anh và tiếng Việt. Vị trí của chúng trong một từ (đầu, giữa hoặc cuối) có thể thay đổi cách chúng được phát âm. Đây là tổng quan:

ㄱ: “g” (cũng có thể được phát âm là “k” khi ở vị trí cuối cùng)
ㄴ: “n” như trong net
ㄷ: “d” (cũng có thể được phát âm là “t” khi ở vị trí cuối cùng)
ㄹ: nằm ở đâu đó giữa “r” và “l”
ㅁ: “m”
ㅂ: thường là “b”
ㅅ: “s” hoặc sh tùy thuộc vào nguyên âm sau (nó cũng có thể được phát âm là “t” ở vị trí cuối cùng)
ㅇ: im lặng hoặc “-ng”
ㅈ: “j”
ㅊ: “ch”
ㅋ: “k”
ㅌ: “t”
ㅍ: “p”
ㅎ: “h”

bảng chữ cái tiếng hàn nguyên âm
Nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn

>>> Tham khảo:

Giáo trình học tiếng Hàn Sejong

Phụ âm đôi tiếng Hàn

ㄲ: “gg” là âm đầu nhưng “kk” là âm giữa
ㄸ: “dd” là âm đầu nhưng “tt” là âm giữa
ㅃ: “bb” là âm đầu nhưng “pp” là âm giữa
ㅆ: “ss”
ㅉ: “jj”

2.2. Nguyên âm tiếng Hàn

ㅣ: “i”
ㅏ: “a”
ㅓ: “eo”
ㅡ: “eu”
ㅜ: “u” hoặc “oo”
ㅗ: “o”
Các nguyên âm tiếng Hàn và các nguyên âm khác
ㅑ: “ya”
ㅕ: “yeo”
ㅠ: “yu”
ㅛ: “yo”
ㅐ: “ae”
ㅒ: “yae”
ㅔ: “e”
ㅖ: “anh em”
ㅘ: “wa”
ㅙ: “wae”
ㅚ: “oi”
ㅝ: “wo”
ㅞ: “chúng tôi”
ㅟ: “wi”
ㅢ: “ui”

3. Cách ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Hàn

Nhiều người học tiếng Hàn lâu năm cho rằng chăm chỉ là chìa khóa dẫn đến việc thành thao tiếng Hàn. Hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để học bảng chữ cái tiếng Hàn bằng cách ghi ra giấy những nguyên âm và phụ âm. Sau đó, đọc cái chữ cái và những từ cơ bản. Tiếp theo, hãy chọn một đoạn văn ngắn bằng tiếng Hàn và cố gắng đọc hết. Thực hành theo cách này, bạn sẽ ghi nhớ được chữ.

bảng chữ cái tiếng hàn cách ghi nhớ
Cách ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Hàn

Tiếp xúc thường xuyên với các từ vựng mới và luyện đọc các cặp âm tiết là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Hàn. Bạn có thể học từ vựng đơn giản trước để biết cách phát âm và nhớ được mặt chữ cái.

Trên thực tế, tiếng Hàn có rất nhiều từ vay mượn tiếng Anh. Những từ này rất dễ đọc và ghi nhớ nghĩa. Đây là những từ như 쇼핑 (sho-ping, “mua sắm”), 휴스턴 (hyu-seu-teon, “Houston”), 컴퓨터 (keom-pyu-teo, “máy tính” ), 오랜지 주스 (o-raen-ji-ju-seu, “nước cam”), v.v. Đây có thể là một phương pháp hay khi bạn mới bắt đầu.

4. Cách viết tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Cách viết chung của nguyên âm: Tương tự như tiếng Việt các chữ và âm tiết trong tiếng Hàn được tạo thành bằng cách ghép nối các phụ âm và âm nguyên với nhau.
Ví dụ:
1. ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣ là những nguyên âm thường đứng sau phụ âm đầu
ㄴ + ㅏ => 나 (đọc là: na)
ㅈ + ㅓ => 저 (đọc là: chơ)
2. ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là những âm nguyên, cách viết là viết ngay bên dưới phần đầu của một tiết âm.
ㅅ + ㅗ => 소 (đọc là: sô)
ㅂ + ㅜ => 부 (đọc là: bu)
3. Phụ âm ㅇ được viết vào khi không có phụ âm nào được tạo bởi vị trí đầu tiên. Khi đó, trở thành âm thanh và đóng vai trò là nhân vật đầy đủ. Vì vậy 이 được phát âm thanh như |.

Cách viết phụ âm cuối: trong tiếng Hàn các âm thanh phải được cấu hình thành bởi sự kết hợp giữa các nguyên âm và phụ âm.

  • Các âm phụ ở cuối vị trí được gọi là phụ âm cuối hay batchim (받침). Ví dụ: 학, 간, 올, 닭, 꽃, 있다, 없다 thì những phụ âm cuối là: ㄱ, ㄴ, ㄹ, ㄺ, ㅊ, ㅆ, ㅄ.
  • Bất kỳ phụ âm nào cũng có thể tạo ra phụ âm cuối. Nhưng khi phụ âm này ở cuối thì chỉ có 7 cách phát âm sau:

ㄱ, ㅋ, ㄲ đọc là | k |

ㄴ đọc là | n |

ㄷ, ㅅ, ㅈ, ㅊ, ㅌ, ㅎ, ㅆ đọc là | t |

ㄹ đọc là | l |

ㅁ đọc là | m |
ㅂ, ㅍ đọc là | p |
ㅇ đọc | ng |
Cách viết:
1. ㅎ + ㅏ + ㄱ tạo thành 학
2. ㄱ + ㅏ + ㄴ tạo thành 간
3. ㅇ + ㅗ + ㄹ tạo thành 올
4. ㄷ + ㅏ + ㄹ + ㄱ tạo thành 닭
5. ㄲ + ㅗ + ㅊ tạo thành 꽃
6. ㅇ + ㅣ + ㅆ tạo thành 있
7. ㅇ + ㅓ + ㅂ + ㅅ tạo thành 없

5. Học tiếng Hàn ở đâu?

Để học bảng chữ cái tiếng Hàn nói riêng và cách dùng tiếng Hàn nói chung, bạn có thể chọn một trong ba hình thức sau:

  • Tự học
  • Học online
  • Học tại trung tâm

Trong đó, hình thức tự học đòi hỏi nhiều thời gian và sự cố gắng. Vì việc tự học rất khó để tìm phương pháp học hiệu quả. Nếu tự học sai cách sẽ dẫn đến chuyện phát âm sai, viết sai ngữ pháp. Tuy nhiên, phương pháp này lại tốn ít tiền. Nếu bạn muốn tự học bảng chữ tiếng Hàn và những gì liên quan đến tiếng Hàn, hãy đảm bảo chọn đúng tài liệu và phương pháp học.

hoc-tieng-han-o-dau
Học tiếng Hàn ở đâu uy tín?

Học tại trung tâm sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, được hướng dẫn cụ thể cách viết, cách đọc. Học viên khi theo học ở trung tâm còn được luyện tập giao tiếp bằng tiếng Hàn. Khi theo học tiếng Hàn bằng hình thức này, học viên nắm chắc ngữ pháp và từ vựng.

Trung tâm Hàn ngữ Sejong là một trong những trung tâm dạy tiếng Hàn uy tín tại Hà Nội. Sejong tự hào là một trong những trung tâm đi đầu trong lĩnh vực dạy tiếng Hàn cho người Việt. Để giúp toàn bộ học viên hiểu và thành thạo tiếng Hàn, trung tâm đã áp dụng nguyên tắc “Lấy Học sinh làm trung tâm”. Từ tiêu chí này, trung tâm đã triển khai những phương pháp giảng dạy sau:

  • Tiếng Hàn tương tác
  • Học tiếng Hàn với tư duy phản biện
  • Tư duy ngôn ngữ

Ngoài dạy tiếng Hàn, Sejong còn kết nối với trung tâm tư vấn du học NETVIET để giúp các học viên có cơ hội du học nghề và du học Hàn Quốc.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về bảng chữ cái tiếng Hàn nói trên đã giúp ích cho bạn. Tiếng Hàn không hề khó học nếu bạn đủ chăm chỉ và quyết tâm. Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về cách học tiếng Hàn và du học Hàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *